Black Friday là ngày gì ?

Black Friday hay còn gọi là ngày thứ sáu đen tối. Black Friday diễn ra hàng năm vào ngày thứ Sáu của tuần thứ tư trong tháng 11. Black Friday ở ý nghĩa như thế nào tại Mỹ mà được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập bậc nhất ở Mỹ.

Thứ Sáu Đen tối là ngày thứ sáu rơi vào của tuần thứ 4 trong tháng 11 hằng năm ngay sau Lễ Tạ Ơn (ngày Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 ở Mỹ, cho nên Thứ Sáu đen rơi vào khoảng ngày 23 - 29 tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập bậc nhất tại Mỹ, nó có sức lan tỏa cực lớn không chỉ ở Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vậy thì, bạn có biết về nguồn gốc của ngày Black Friday của Mỹ.

Có hai nguồn gốc được cho là hình thành ngày Black Friday

 Nguồn gốc thứ nhất: là xuất phát từ ngày xưa, để phân biệt cho thuận tiện khi theo dõi sổ sách. Những người kế toán ở Mỹ thường sẽ ghi số lợi nhuận bằng mực màu đen, số lỗ bằng mực màu đỏ. Bởi vậy rất nhiều doanh nghiệp , đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ đều hy vọng sẽ được đánh dấu bằng mực đen, vào ngày Black Friday này. 

Ngoài ra, ngày thứ sáu đen còn được coi là ngày mở màn cho mùa mua sắm Giáng sinh (Noel) hay các khuyến mãi tiếp theo như: Cyber Monday, Cyber Week.

 Nguồn gốc thứ 2: là xuất phát vào tháng 1 năm 1966. “Black Friday” là cái tên đã được sở cảnh sát Philadelphia để nói về ngày thứ sáu ngay sau ngày lễ Tạ ơn.

Khi đó, ngay sau lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến, và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

Vào ngày Thứ Sáu Đen, phần lớn cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ sớm, 4 giờ sáng hay sớm hơn. Thứ Sáu Đen không phải là ngày lễ nhưng nhiều chủ không phải là các cơ sở bán lẻ cho nhân viên của mình nghỉ làm để mua sắm.

Ngay lập tức, giới kinh doanh Mỹ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

Trong tiếng Anh có thuật ngữ "in the black" chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận. Tương phản với "in the black" là "in the red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát.

Nói đến Black Friday là phải nghĩ ngay đến các chương trình khuyến mãi giảm giá. Hầu như trong ngày thứ sáu đen này tất cả các mặt hàng đều giảm giá. Mức giảm giá các mặt hàng trung bình không có giới hạn từ 10% đến 50%. Tuy nhiên sẽ có những chương trình khuyến mãi giảm giá rất cao từ 50% - 90%.Đây là cơ hội để mua sắm, săn hàng giá rẻ, sở hữu hàng hiệu với giá rẻ hơn so với bình thường.

Do đó việc có vô số người đổ vào các siêu thị hay cửa hàng để tìm mua hàng giá rẻ trong ngày này là rất bình thường. Thậm chí tất cả các đường hay con phố trên nước Mỹ đều đông nghẹt người để tranh thủ mua sắm trong dịp Black Friday này. 

Không chỉ riêng người dân ở Mỹ, Black Friday ngày nay còn có ở các nước như Anh, Canada, Mexico, Brazil, Ấn Độ, Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha,…Qua đây phần nào cũng giải đáp giúp bạn thắc mắc "Black Friday là ngày gì" rồi nhé!

Nếu bạn đang ở Việt Nam, bạn đang có nhu cầu order hàng Mỹ mà một năm chỉ có giá tốt một lần thì bạn không nên bỏ lỡ cơ hội vào những dịp này. Đừng ngại ngần mà hãy đến với icomship.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn mua sắm mọi món đồ yêu thích trên nước Mỹ và ship về Việt Nam trong thời gian nhanh nhất. 

Bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ sau của icomship

Dịch vụ mua hàng trên Amazon ship về Việt Nam  ✓

Dịch vụ mua hàng trên Ebay ship về Việt Nam  ✓

Dịch vụ đấu giá trên Ebay tỷ lệ thắng cao

Bài viết liên quan

Tin tức sự kiên nổi bật

Bài viết đọc nhiều

Bài viết mới nhất